Sổ Mẹ và Bé

Tải ứng dụng Sổ Mẹ và Bé

Tải ứng dụng Sổ Mẹ và Bé

Đăng nhập sổ của bạn

Trẻ bị sốt xuất huyết khi nào cần đưa đến viện?

Trẻ em bị sốt xuất huyết cũng có biểu hiện giống như người lớn.Trẻ bị sốt xuất huyết có thể chăm sóc tại nhà. Tuy nhiên, nếu trẻ có những biểu hiện dưới đây thì cần đưa trẻ đến viện ngay.

Trẻ sốt xuất huyết khi nào cần đến viện?

Theo BSCKII Nguyễn Trung Cấp - Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, trẻ bị sốt xuất huyết có thể chỉ cần hạ nhiệt, sang ngày thứ 4 lui sốt trẻ sẽ đỡ đau đầu, bớt quấy khóc nếu diễn tiến tốt thì trẻ sẽ tỉnh táo, chơi, nghịch được.

Một bệnh nhi bị sốt xuất huyết được đưa đến bệnh viện cấp cứu kịp thời

Tuy nhiên, trong trường hợp trẻ lờ đờ không chơi, không nghịch, trẻ nhỏ bỏ bú, tiểu ít… thì chắc chắn có diễn tiến nặng phải đến bệnh viện ngay.

Trẻ trong giai đoạn sốt cao sẽ có biểu hiện háo, khát, nếu cho bú trẻ vẫn bú, cho uống nước trẻ vẫn uống nhưng sau đó khi hết sốt trẻ bỏ bú thì cần đến viện ngay.

Ngoài ra, 7 dấu hiệu mất nước ở trẻ sốt xuất huyết cần cho trẻ nhập viện theo dõi gồm:

Đi tiểu ít hơn bình thường (> 6 giờ không đi tiểu)

Khóc không có hoặc ít nước mắt

Mắt trũng hơn so với bình thường

Trẻ dưới 1 tuổi có thể gặp dấu hiệu thóp trũng

Miệng, môi, lưỡi khô

Mệt nhiều, vật vã hoặc thay đổi tinh thần

Chân và tay lạnh, ẩm ướt

Cách chăm sóc trẻ sốt xuất huyết tại nhà

TS.BS Nguyễn Thành Nam - Giám đốc Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Bạch Mai lưu ý, việc hạ sốt cho trẻ sốt xuất huyết nếu sốt trên 38,5 độ C dùng paracetamol liều 10-15mg/kg/ngày. Sau 4-6 giờ nếu vẫn sốt cao thì tiếp tục cho trẻ uống hạ sốt, ngày dùng không quá 4 lần (không sử dụng các thuốc có thành phần aspirin hoặc ibuprofen để hạ sốt).

Khi bị sốt xuất huyết, trẻ sốt rất cao trong 3 ngày đầu rồi sẽ lui sốt, hầu như không có trường hợp nào sốt kéo dài đến 5-7 ngày. Vì thế, khi bị sốt cao do sốt xuất huyết, bên cạnh dùng thuốc paracetamol theo phác đồ, cha mẹ nên dùng các biện pháp vật lý như chườm ấm, cởi bỏ bớt quần áo, ăn đồ loãng như cháo, sữa... Việc này cần kiên trì, từ ngày thứ 3 - thứ 4 sốt cũng sẽ lui xuống.

Ngoài ra, trẻ cần được tăng cường bù nước do trong quá trình sốt cao, nôn, đi ngoài, ăn uống kém... dễ làm trẻ mất nước. Tốt nhất nên sử dụng nước oresol, đảm bảo dinh dưỡng, tăng cường ăn thêm rau quả...

Điều lo ngại nhất ở bệnh nhân mắc sốt xuất huyết là tình trạng sốc, thường xảy ra ở pha 2 (từ cuối ngày thứ 3 đến hết ngày thứ 7) khó theo dõi. Nếu bệnh nhân được can thiệp tốt ngay từ khi có dấu hiệu cảnh báo, chưa sốc thì phục hồi nhanh. Nếu không phát hiện được để diễn tiến sang sốc thì diễn biến vô cùng xấu, tỷ lệ cứu sống không được cao.

29/11/2023 11:03

Điều trị thủy đậu và các biện pháp khắc phục tại nhà

Điều trị thủy đậu và các biện pháp khắc phục tại nhà

DS. Hoàng Thu Thủy

Thủy đậu là một bệnh nhiễm trùng do virus gây phát ban với các mụn nước chứa chất lỏng bên trong, gây ngứa phát triển trên bề mặt da.

Trẻ dưới 2 tuổi có thể tẩy giun không?

Trẻ dưới 2 tuổi có thể tẩy giun không?

BS. Lê Thị Hằng

Trẻ nhỏ có thói quen mút tay, chơi đùa không đảm bảo vệ sinh nên rất dễ bị nhiễm giun sán. Vậy trẻ ở độ tuổi nào nên tẩy giun, dưới 2 tuổi có thể tẩy giun được không?

Cách phát hiện sớm trẻ bị ngộ độc chì

Cách phát hiện sớm trẻ bị ngộ độc chì

BS Nguyễn Văn Dũng

Triệu chứng nhiễm độc chì ở trẻ nhiều lúc khó phát hiện ra, nhất là trong trường hợp lượng chì nhiễm dưới mức nguy hiểm, nhưng nó lại gây bệnh mạn tính cho trẻ.

Rối loạn tiểu tiện ở trẻ em có tự khỏi?

Rối loạn tiểu tiện ở trẻ em có tự khỏi?

BS Hương Giang

Trẻ học mẫu giáo lớn là có thể kiểm soát được việc đi tiểu như người lớn, Do vậy, trẻ trên 5 tuổi mà chưa kiểm soát được việc tiểu tiện thì trẻ đã bị mắc rối loạn tiểu tiện.

Trẻ mắc viêm tiểu phế quản do đâu?

Trẻ mắc viêm tiểu phế quản do đâu?

BS Nguyễn Văn Dũng

Viêm tiểu phế quản ở trẻ là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, nguyên nhân phổ biến là do virus gây ra,

Thời điểm tuyệt đối không nên massage cho trẻ

Thời điểm tuyệt đối không nên massage cho trẻ

BS. Hương Giang

Massage cho trẻ sơ sinh giúp trẻ phát triển cả về thể chất, trí tuệ, tình cảm, tăng cường phát triển hệ thần kinh, tăng cường miễn dịch, giảm căng thẳng và giúp bé ngủ ngon hơn. Tuy nhiên, không phải lúc nào massage cho trẻ cũng tốt.

Nổi hạch ở trẻ khi nào cần đến viện?

Nổi hạch ở trẻ khi nào cần đến viện?

BS Hương Giang

Hạch hay còn gọi là hạch bạch huyết có thể bị sưng nếu trẻ bị sốt, viêm họng, bị nhiễm trùng đường hô hấp hoặc mắc sâu răng… Đây là một phản ứng bình thường.

Bị thủy đậu kiêng gì, ăn gì nhanh khỏi?

Bị thủy đậu kiêng gì, ăn gì nhanh khỏi?

Điều dưỡng CKI Đoàn Thị Thu Hằng

Thủy đậu có lây không? Bị thủy đậu bao lâu thì khỏi. Cách chăm sóc người bệnh thủy đậu để không bị sẹo. Thủy đậu có nguy hiểm không

Tiêu chảy ở trẻ cha mẹ cần phải làm gì?

Tiêu chảy ở trẻ cha mẹ cần phải làm gì?

BS Nguyễn Lê Thanh

Tiêu chảy là tình trạng thường gặp ở trẻ, theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, mỗi năm có khoảng 432.000 ca tử vong vì tiêu chảy do sử dụng thực phẩm bẩn và kém vệ sinh.

Viêm phổi ở trẻ có triệu chứng gì?

Viêm phổi ở trẻ có triệu chứng gì?

ThS. BS Trần Minh Phương

Viêm phổi ở trẻ là vấn đề thường gặp, đây là điều khiến cha mẹ lo lắng. Bệnh có thể xuất hiện khi trẻ đang bị một đợt ho hoặc cảm cúm...