Sổ Mẹ và Bé

Tải ứng dụng Sổ Mẹ và Bé

Tải ứng dụng Sổ Mẹ và Bé

Đăng nhập sổ của bạn

10 vị thuốc nam hỗ trợ điều trị sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết thuộc chứng ôn dịch của Đông y. Ôn dịch là bệnh truyền nhiễm cấp tính có đặc điểm truyền nhiễm mạnh, biểu hiện sốt khát nước, xuất huyết dưới da (hồng ban) hoặc nội tạng...

Cùng với các phương pháp điều trị sốt xuất huyết của y học hiện đại như: Bồi hoàn nước và điện giải, dùng thuốc hạ sốt... thì việc sử dụng một số vị thuốc nam thông dụng là rất cần thiết, giảm được sự tiến triển của bệnh.

1. Cỏ nhọ nồi hỗ trợ điều trị sốt xuất huyết

Có tác dụng cầm máu, do làm tăng lượng prothrombin trong máu, giống như cơ chế tác dụng của vitamin K và có tác dụng ức chế nhiều loài vi khuẩn gây bệnh.

Cỏ nhọ nồi thường được dùng làm thuốc cầm máu trị xuất huyết bên trong và bên ngoài. Mỗi ngày dùng 20g cây khô dạng thuốc sắc uống, hoặc 30-50g cây tươi giã nát vắt lấy nước uống hoặc sắc uống.

Cỏ nhọ nồi.

2. Nụ hoa hòe

Nụ hòe chứa các hoạt chất rutin và quercetin có tác dụng tăng cường sức bền và giảm tính thấm của mao mạch đã bị tổn thương. Rutin còn có tác dụng trực tiếp làm co mao mạch và cầm máu. Do vậy nụ hòe được dùng làm thuốc cầm máu trong các trường hợp xuất huyết. Ngày dùng 6-20g nụ hòe sao vàng, sắc nước uống hoặc hãm uống như nước chè.

3. Huyền sâm

Được dùng làm thuốc giảm sốt, chống viêm, làm mạnh tim trong điều trị các chứng sốt nóng, khát nước, phát ban, viêm họng, viêm amiđan, ho khan, mẩn ngứa, mụn nhọt.

Ngày dùng 8-16g dạng thuốc sắc.

4. Huyết dụ

Lá huyết dụ có tác dụng làm mát, cầm máu, được dùng làm thuốc chữa các chứng bệnh có xuất huyết như: Sốt xuất huyết, rong huyết, băng huyết, lỵ ra máu, tiểu ra máu, ho ra máu.

Ngày dùng 8-16g sấy khô hoặc 16-30g lá tươi sắc uống.

Huyết dụ.

5. Kim ngân

Có tác dụng kháng khuẩn khá mạnh đối với nhiều loài vi khuẩn gây bệnh và hạ sốt, được dùng làm thuốc trị bệnh nhiễm khuẩn và sốt.

Ngày dùng 4-6g hoa hay 10-16g cành lá tươi dạng thuốc sắc hoặc hoàn tán.

6. Mạch môn

Có tác dụng kháng khuẩn, cầm máu. Được dùng điều trị sốt cao và các trường hợp xuất huyết.

7. Hoàng cầm

Có hoạt tính kháng khuẩn, hạ sốt, có công dụng trị sốt cao kéo dài và các trường hợp xuất huyết.

Ngày uống 6-15g, dạng thuốc sắc hoặc bột.

8. Rễ cỏ tranh

Có tác dụng thanh nhiệt, cầm máu, kháng khuẩn.

Ngày dùng 20g dưới dạng thuốc sắc uống.

9. Sinh địa

Có tác dụng thanh nhiệt, cầm máu, bổ máu, sinh huyết dịch. Được dùng điều trị các trường hợp chảy máu, bệnh sốt có triệu chứng lưỡi đỏ thẫm và khát, ban da.

Ngày dùng 10 -16g sinh địa sống hoặc thục địa.

10. Trắc bá

Có tác dụng ức chế một số loài vi khuẩn và virus gây bệnh, có hoạt tính cầm máu theo cơ chế tác dụng làm đông máu giống như vitamin K, và tác dụng gây co mạch.

Trắc bá được dùng làm thuốc trị sốt và thuốc cầm máu trong một số trường hợp xuất huyết.

Ngày dùng 6-12g lá trắc bá (trắc bá diệp) hoặc nhân hạt (bá tử nhân).

22/08/2023 17:59

Điều trị thủy đậu và các biện pháp khắc phục tại nhà

Điều trị thủy đậu và các biện pháp khắc phục tại nhà

DS. Hoàng Thu Thủy

Thủy đậu là một bệnh nhiễm trùng do virus gây phát ban với các mụn nước chứa chất lỏng bên trong, gây ngứa phát triển trên bề mặt da.

Trẻ dưới 2 tuổi có thể tẩy giun không?

Trẻ dưới 2 tuổi có thể tẩy giun không?

BS. Lê Thị Hằng

Trẻ nhỏ có thói quen mút tay, chơi đùa không đảm bảo vệ sinh nên rất dễ bị nhiễm giun sán. Vậy trẻ ở độ tuổi nào nên tẩy giun, dưới 2 tuổi có thể tẩy giun được không?

Cách phát hiện sớm trẻ bị ngộ độc chì

Cách phát hiện sớm trẻ bị ngộ độc chì

BS Nguyễn Văn Dũng

Triệu chứng nhiễm độc chì ở trẻ nhiều lúc khó phát hiện ra, nhất là trong trường hợp lượng chì nhiễm dưới mức nguy hiểm, nhưng nó lại gây bệnh mạn tính cho trẻ.

Rối loạn tiểu tiện ở trẻ em có tự khỏi?

Rối loạn tiểu tiện ở trẻ em có tự khỏi?

BS Hương Giang

Trẻ học mẫu giáo lớn là có thể kiểm soát được việc đi tiểu như người lớn, Do vậy, trẻ trên 5 tuổi mà chưa kiểm soát được việc tiểu tiện thì trẻ đã bị mắc rối loạn tiểu tiện.

Trẻ mắc viêm tiểu phế quản do đâu?

Trẻ mắc viêm tiểu phế quản do đâu?

BS Nguyễn Văn Dũng

Viêm tiểu phế quản ở trẻ là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, nguyên nhân phổ biến là do virus gây ra,

Thời điểm tuyệt đối không nên massage cho trẻ

Thời điểm tuyệt đối không nên massage cho trẻ

BS. Hương Giang

Massage cho trẻ sơ sinh giúp trẻ phát triển cả về thể chất, trí tuệ, tình cảm, tăng cường phát triển hệ thần kinh, tăng cường miễn dịch, giảm căng thẳng và giúp bé ngủ ngon hơn. Tuy nhiên, không phải lúc nào massage cho trẻ cũng tốt.

Nổi hạch ở trẻ khi nào cần đến viện?

Nổi hạch ở trẻ khi nào cần đến viện?

BS Hương Giang

Hạch hay còn gọi là hạch bạch huyết có thể bị sưng nếu trẻ bị sốt, viêm họng, bị nhiễm trùng đường hô hấp hoặc mắc sâu răng… Đây là một phản ứng bình thường.

Bị thủy đậu kiêng gì, ăn gì nhanh khỏi?

Bị thủy đậu kiêng gì, ăn gì nhanh khỏi?

Điều dưỡng CKI Đoàn Thị Thu Hằng

Thủy đậu có lây không? Bị thủy đậu bao lâu thì khỏi. Cách chăm sóc người bệnh thủy đậu để không bị sẹo. Thủy đậu có nguy hiểm không

Tiêu chảy ở trẻ cha mẹ cần phải làm gì?

Tiêu chảy ở trẻ cha mẹ cần phải làm gì?

BS Nguyễn Lê Thanh

Tiêu chảy là tình trạng thường gặp ở trẻ, theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, mỗi năm có khoảng 432.000 ca tử vong vì tiêu chảy do sử dụng thực phẩm bẩn và kém vệ sinh.

Viêm phổi ở trẻ có triệu chứng gì?

Viêm phổi ở trẻ có triệu chứng gì?

ThS. BS Trần Minh Phương

Viêm phổi ở trẻ là vấn đề thường gặp, đây là điều khiến cha mẹ lo lắng. Bệnh có thể xuất hiện khi trẻ đang bị một đợt ho hoặc cảm cúm...