Sổ Mẹ và Bé

Tải ứng dụng Sổ Mẹ và Bé

Tải ứng dụng Sổ Mẹ và Bé

Đăng nhập sổ của bạn

Giải đáp những câu hỏi thường gặp về tinh hoàn ẩn ở trẻ mới sinh

Ở một số bé trai, đặc biệt là những trẻ sinh non, một hoặc cả hai tinh hoàn không xuống bìu trước khi sinh, thường được gọi là tinh hoàn ẩn.

Dưới đây là một số vấn đề cha mẹ cần biết về chứng tinh hoàn ẩn ở trẻ sơ sinh và những xử trí cần thiết.

1. Tinh hoàn ẩn có phổ biến ở trẻ em không?

Tinh hoàn ẩn là bất thường về sinh dục khá phổ biến ở trẻ sơ sinh. Khoảng 1-3% bé trai sinh đủ tháng mắc chứng này khi mới sinh. Nhưng tỷ lệ này cao hơn nhiều ở các bé sinh non và nhẹ cân. Khoảng 30% trẻ em trai bị nhẹ cân thường bị ẩn tinh hoàn.

2. Nguyên nhân nào gây ra tinh hoàn ẩn?

Không ai chắc chắn điều gì gây ra tinh hoàn ở trẻ mới sinh. Sinh non đóng một vai trò nào đó, nhưng tình trạng này cũng có thể do di truyền. Có 7,5% khả năng em trai của một cậu bé bị ẩn tinh hoàn cũng có tình trạng tương tự. Tỷ lệ tăng lên 25% nếu 2 bé trai là một cặp song sinh cùng trứng.

3. Các triệu chứng của tinh hoàn ẩn là gì?

Thông thường, các bé trai có tinh hoàn ẩn không có triệu chứng đau hoặc khó chịu. Bìu của trẻ có thể nhỏ và kém phát triển.

Nếu chỉ có một tinh hoàn không xuống, bìu có thể trông không đối xứng (đầy một bên, trống một bên). Bạn cũng có thể nhận thấy rằng đôi khi tinh hoàn nằm trong bìu và những lúc khác lại không thấy (ví dụ, khi trẻ bị lạnh hoặc bị kích thích). Đây là một tình trạng được gọi là tinh hoàn co rút.

(Ảnh minh họa)
4. Có nhiều loại tinh hoàn ẩn khác nhau không?

Trong số các bé trai bị ẩn tinh hoàn, có một số dạng khác nhau của tình trạng này:

Bẩm sinh: Một tinh hoàn không bao giờ xuống bìu. Điều này được chẩn đoán khi sinh.

Mắc phải: Khi sinh ra tinh hoàn đã nằm trong bìu nhưng sau đó lại có bất thường là không tìm thấy tinh hoàn.

Tinh hoàn biến mất: Khi một tinh hoàn hoàn toàn không có trong bìu hay trong ổ bụng thì được gọi là tinh hoàn biến mất. Trường hợp này bé trai chỉ có duy nhất 1 tinh hoàn khi lớn lên và thường không gây ra các vấn đề về nội tiết tố hoặc khả năng sinh sản.

Tinh hoàn bị co rút: Với tình trạng này, một tinh hoàn thực sự nằm trong bìu nhưng lại bị trôi lên ở vị trí bất thường (chẳng hạn như bẹn). Điều này thường do phản xạ cơ gây ra. Ví dụ, nhiệt độ lạnh có thể thúc đẩy phản xạ bình thường này và làm cho tinh hoàn tạm thời biến mất. Tình trạng tinh hoàn co rút thường không cần điều trị phẫu thuật.

5. Làm thế nào để chẩn đoán tinh hoàn ẩn?

Tinh hoàn ẩn được chẩn đoán thông qua khám sức khỏe. Tại mỗi lần khám sức khỏe cho trẻ, bác sĩ sẽ khám bộ phận sinh dục để kiểm tra vị trí của tinh hoàn.

Thông thường, siêu âm là không cần thiết, ngay cả trong những trường hợp không thể sờ thấy tinh hoàn ở bẹn. Trên thực tế, siêu âm có thể cho kết quả không chính xác về vị trí hoặc sự hiện diện hay vắng mặt của tinh hoàn.

Chỉ trong một số trường hợp hiếm hoi, siêu âm mới hữu ích, chẳng hạn như trước khi phẫu thuật cho một tinh hoàn bị lạc chỗ.

6. Điều trị tinh hoàn ẩn như thế nào?

Nếu tinh hoàn của con bạn không tự đi xuống bìu khi được 6 tháng tuổi, trẻ có thể sẽ cần được điều trị.

Trước đây, tinh hoàn ẩn được điều trị bằng cách tiêm hormone; tuy nhiên, phương pháp này không còn được khuyến khích. Thay vào đó, phương pháp điều trị hiện nay là phẫu thuật để di chuyển tinh hoàn vào bìu.

Thủ thuật này được gọi là phẫu thuật tinh hoàn. Nó có thể cần được thực hiện theo 2 giai đoạn tùy thuộc vào vị trí của tinh hoàn.

Các mục tiêu của phẫu thuật này bao gồm:

- Di chuyển tinh hoàn vào vị trí tự nhiên trong bìu.

- Giảm nguy cơ mắc các vấn đề về hormone và khả năng sinh sản tiềm ẩn.

- Giảm nguy cơ ung thư tinh hoàn.

7. Khi nào con tôi nên phẫu thuật tinh hoàn?

Vì khả năng tinh hoàn tự sa xuống sau 6 tháng tuổi là rất nhỏ, con bạn nên được điều trị khi chúng đến tuổi đó. Chờ đợi quá 2-3 năm có thể cản trở khả năng phát triển và hoạt động bình thường của tinh hoàn. Tốt nhất, nên thực hiện phẫu thuật tinh hoàn trong vòng 18 tháng đầu sau sinh.

Như với bất kỳ thủ tục phẫu thuật nào, các rủi ro của gây mê cần được xem xét cẩn thận đối với tình hình cụ thể của con bạn. Các biến chứng của phẫu thuật tinh hoàn là rất hiếm. Nó có thể được thực hiện như một thủ tục ngoại trú.

8. Nếu xoắn tinh hoàn phải làm sao?

Trong một số trường hợp, tinh hoàn bên dưới có thể bị xoắn, được gọi là xoắn tinh hoàn. Kết quả là, nguồn cung cấp máu của nó có thể bị ngừng lại, gây đau ở vùng bẹn (háng) hoặc vùng bìu.

Nếu tình trạng này không được khắc phục kịp thời, tinh hoàn có thể bị tổn thương nghiêm trọng và vĩnh viễn. Nếu con bạn có tinh hoàn ẩn và đau ở vùng bẹn hoặc bìu, hãy gọi cho bác sĩ nhi khoa hoặc đến bệnh viện cấp cứu ngay lập tức.

26/09/2022 20:04

Dự phòng các tai biến thường gặp trong quá khi sinh nở

Dự phòng các tai biến thường gặp trong quá khi sinh nở

Ths.BS. Nguyễn Cảnh Chương

Tai biến sản khoa là vấn đề sức khỏe xảy ra với bà mẹ và trẻ sơ sinh. Bất kỳ sản phụ nào cũng có nguy cơ đối diện với tai biến sản khoa, vì vậy việc dự phòng tai biến sản khoa đóng vai trò quan trọng.

Thuyên tắc ối - biến chứng sản khoa vô cùng nguy hiểm

Thuyên tắc ối - biến chứng sản khoa vô cùng nguy hiểm

Bảo Châu

Thuyên tắc ối là biến chứng sản khoa nguy hiểm có thể xuất hiện ở bất kỳ thời điểm nào của thai kỳ và không thể tiên lượng trước.

Vỡ ối sớm nguy hiểm thế nào?

Vỡ ối sớm nguy hiểm thế nào?

BS. Nguyễn Tuấn Anh - Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Thông thường, khi bắt đầu hoặc trong quá trình chuyển dạ, màng ối sẽ bị vỡ. Nếu nước ối bị vỡ trước khi bắt đầu chuyển dạ gọi là vỡ ối sớm.

Giục sinh dễ đẻ, liệu có an toàn?

Giục sinh dễ đẻ, liệu có an toàn?

THẢO AN

Giục sinh là phương pháp nhân tạo. Phương thức này khiến các cơn co tử cung co thắt và giãn ra, thúc đẩy nhanh quá trình sinh con. Tuy nhiên, việc dùng thuốc giục sinh có nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

Sữa mẹ giúp phát triển não bộ trẻ sơ sinh đẻ non

Sữa mẹ giúp phát triển não bộ trẻ sơ sinh đẻ non

BS Ái Thủy

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ và nên là thức ăn đầu tiên đối với tất cả trẻ sơ sinh. Sữa mẹ giúp phát triển não bộ và nhận thức ở trẻ đẻ non.

Vì sao phụ nữ mang thai và sinh đẻ dễ bị ốm?

Vì sao phụ nữ mang thai và sinh đẻ dễ bị ốm?

BS. Trần Đức

Mỗi chúng ta, ai chẳng có một lần ốm. Ốm có thể là nhức đầu, cảm cúm, đau bụng, đau răng... và những nhiễm khuẩn khác. Nhưng người phụ nữ mang thai và sinh đẻ lại càng dễ ốm, đặc biệt dễ có nguy cơ bị nhiễm khuẩn.

Sa tạng vùng chậu có nguy hiểm không?

Sa tạng vùng chậu có nguy hiểm không?

Bác sĩ Quang Dương

Sa tạng vùng chậu không đe dọa đến tính mạng nhưng ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt của phụ nữ, khiến phụ nữ mất đi sự thoải mái và tự tin trong cuộc sống.

Phương pháp sinh nở ảnh hưởng tới vi khuẩn đường ruột trẻ sơ sinh

Phương pháp sinh nở ảnh hưởng tới vi khuẩn đường ruột trẻ sơ sinh

Phan Bình

Theo một nghiên cứu mới công bố gần đây thì phương pháp sinh nở có thể ảnh hưởng tới vi khuẩn đường ruột của trẻ sơ sinh. Sự khác nhau này có thể sẽ biến mất trong vòng 9 tháng sau đó, nhưng trong thời gian này, nó cũng gây không ít phiền toái cho trẻ...

Tai biến thường gặp khi sinh nở

Tai biến thường gặp khi sinh nở

BS. Song Nhi

Mang thai và sinh nở là quá trình sinh lý tự nhiên của người phụ nữ. Tuy nhiên không phải ai cũng trải qua quá trình này một cách tự nhiên, nhất là khi sinh con. Một số tai biến khi sinh đẻ có thể gặp phải như:

Ngất xỉu sau khi tự sinh con tại nhà

Ngất xỉu sau khi tự sinh con tại nhà

Võ Thu

Một người phụ nữ 18 tuổi sau khi tự sinh con tại nhà đã bị ngất xỉu, huyết áp hạ còn 70/40, mạch nhanh.