Sổ Mẹ và Bé

Tải ứng dụng Sổ Mẹ và Bé

Tải ứng dụng Sổ Mẹ và Bé

Đăng nhập sổ của bạn

Điều cần biết về gây tê tủy sống trong sinh mổ

Nhiều bà mẹ có tâm lý lo sợ về tác dụng phụ của việc sử dụng kỹ thuật gây tê tủy sống sẽ gây đau lưng sau sinh, thậm chí còn hoang mang trước thông tin, có trường hợp sản phụ bị sốc thuốc gây tê…

Theo Bác sĩ cao cấp, CKII gây mê hồi sức Lê Tuyên Hồng Dương, Giám đốc Chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà, Ủy viên thường vụ Ban chấp hành Hội gây mê Việt Nam, gây tê tủy sống là một trong số những phương pháp vô cảm được sử dụng nhiều trong những năm gần đây.

Ảnh minh họa

Hiện nay phương pháp gây tê tủy sống được đánh giá rất tốt và được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, nó có nhiều ưu điểm như thao tác kỹ thuật nhanh phù hợp với mổ cấp cứu, mổ bắt con trong sản khoa.

Tác dụng của việc gây tê tủy sống trong sinh mổ

Có nhiều phương pháp vô cảm được sử dụng trong thủ thuật mổ bắt con như: gây mê nội khí quản, gây tê ngoài màng cứng, gây tê tủy sống. Ở mỗi phương pháp lại có mặt ưu và nhược điểm nhất định.

Gây mê nội khí quản thường dùng trong những trường hợp bệnh nhân có bệnh về tim mạch, nhiễm độc thai nghén nặng, sản phụ có chống chỉ định với gây tê tủy sống.

Ảnh minh họa

Với phương pháp này, các bác sĩ gây mê sẽ chủ động trong hồi sức, sản phụ ngủ trong quá trình mổ nên không bị các tác động bên ngoài ảnh hưởng đến tâm lý.

Tuy nhiên, phương pháp gây mê nội khí quản cũng có những bất lợi có thể xảy ra như dễ bị trào ngược trong quá trình đặt ống, mẹ không được bế con ngay khi mới sinh ra, không chủ động phối hợp với bác sĩ trong lúc mổ và một số thuốc gây mê cũng có ảnh hưởng nhất định tới mẹ và bé.

Gây tê ngoài màng cứng cũng được sử dụng nhưng kỹ thuật phức tạp hơn, đòi hỏi nhiều thời gian và đôi khi thất bại nhất là trong mổ đẻ cần khẩn trương nhanh chóng.

Hiện nay, các bác sĩ sản khoa thường đặt Catheter trong gây tê màng cứng để giảm đau trong chuyển dạ và nếu phải chuyển mổ sẽ tiến hành nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Gây tê tủy sống là một trong số những phương pháp vô cảm được sử dụng nhiều trong thời gian gần đây. Bằng việc đưa thuốc gây tê vào tủy sống và trong dịch não tủy.

Gây tê tủy sống thường được sử dụng trong các phẫu thuật vùng khung chậu, tiểu khung và chi dưới. Người ta đưa một lượng thuốc gây tê vào trong tủy sống để ức chế dẫn truyền thần kinh để giảm đau cho vùng phía dưới được gây tê.

Ảnh minh họa

Gây tê tủy sống giúp cho người mẹ tỉnh táo tránh hội chứng trào ngược, phối hợp tốt với các bác sĩ và có thể chào đón đứa con mới sinh của mình ngay khi chào đời, tránh được các tác dụng không mong muốn của các loại thuốc gây mê, thuốc giảm đau lên cả mẹ và con.

Với phương pháp gây tê tủy sống sản phụ có thể cho con bú sớm và thậm chí còn thực hiện kỹ thuật áp da với trẻ khi vừa sinh. Nói chung, gây tê tủy sống là phương pháp vô cảm có rất nhiều ưu điểm khi dùng trong phẫu thuật mổ bắt con.

Kỹ thuật gây tê tủy sống được tiến hành như thế nào?

Kỹ thuật gây tê tuỷ sống cần được thực hiện bởi những bác sĩ có chuyên môn cao

Gây tê tủy sống là việc dùng một loại kim chuyên dụng đi vào khe giữa hai đốt sống để đưa thuốc tê đi qua màng cứng vào khoang dịch não tủy. Thuốc tê sẽ ngấm vào các rễ thần kinh tại vùng gây tê. Thường kỹ thuật sẽ được đưa vào giữa đốt sống từ L1, L2 trở xuống đến L4, L5 để tránh gây tổn thương tủy sống.

Ảnh minh họa

Phương pháp gây tê tủy sống có thể áp dụng trên hầu hết các sản phụ chỉ trừ những trường hợp có những bệnh lý nặng kèm theo trong quá trình mang thai như có bệnh tim, nhiễm độc thai nghén nặng, tiền sản giật và một số chống chỉ định với gây tê tủy sống.

Hạn chế và tác dụng phụ của gây tê tuỷ sống

Gây tê tủy sống có nhiều ưu điểm nhưng bên cạnh đó cũng có những hạn chế và tác dụng phụ nhất định như: tụt huyết áp, đau đầu, đau lưng, đau vùng chọc kim…

Đã có rất nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới cũng như ở nước ta nhưng chưa công trình nào chỉ ra được nguyên nhân chính xác gây triệu chứng đau đầu này.

Có một số giả thuyết như trong quá trình gây tê làm rách màng cứng khiến cho dịch tủy thoát ra ngoài, chọc kim nhiều lần, kim to quá gây thoát dịch, tổn thương dây chằng khi kỹ thuật viên thực hiện gây mê chưa thực sự tốt.

Nhưng tất cả những điều đó vẫn còn đang được tranh luận. Việc làm thế nào để giảm các biến chứng này phụ thuộc nhiều vào các loại thuốc gây tê, kỹ thuật và kinh nghiệm của bác sĩ gây mê hồi sức.

Các khuyến cáo trên thế giới đưa ra về quy trình gây tê tủy sống cần phải được tuân thủ nghiêm ngặt. Người thực hiện kỹ thuật phải được đào tạo chính quy và có kinh nghiệm thực hành tốt, sử dụng các loại thuốc gây tê đảm bảo theo đúng quy định của cơ quan quản lý.

Quan trọng nhất vẫn là kỹ thuật của người gây tê, cỡ kim gây tê, tuân thủ nguyên tắc không chọc kim qua nhiều lần trên cùng một khe đốt sống, nếu chọc 2 lần không được phải chuyển vị trí.

Hiện tại trong kỹ thuật gây tê đã sử dụng những loại kim nhỏ G25 đến G27 trong gây tê tủy sống. Các bác sĩ gây mê hồi sức được đào tạo chính quy, có kinh nghiệm thực hành lâm sàng, thường xuyên được đào tạo và cập nhật kiến thức liên tục nên các biến chứng và tai biến trong gây tê tủy sống rất hiếm xảy ra.

Trên thị trường có nhiều loại thuốc gây tê tủy sống được cấp phép sử dụng tại Việt Nam, tuy nhiên không thể tránh được những tác dụng không mong muốn có thể xảy ra.

Bất cứ một loại thuốc nào khi đưa vào cơ thể người cũng có thể có tác dụng phụ nhưng tùy vào mức độ phản ứng khác nhau để có giải pháp, phác đồ xử lý khác nhau.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng thuốc có nguồn gốc rõ ràng của các công ty lớn có uy tín trên thế giới được cơ quan quản lý nhà nước cấp phép sử dụng. Tại các cơ sở cần tuân thủ đúng quy định bảo quản thuốc theo quy chế Cục Quản lý Dược đã ban hành.

Để hạn chế tác dụng phụ của việc sử dụng kỹ thuật gây tê tủy sống sau sinh mổ

Đau đầu là một trong những biến chứng hay gặp sau gây tê tủy. Đây cũng là vấn đề mà các nhà khoa học, y học trên thế giới quan tâm nhưng chưa có một giải pháp hữu hiệu nào để điều trị triệt để. Các chuyên gia khuyến cáo khi gặp biến chứng này có thể bù đủ dịch, dùng thuốc giảm đau Non steroid, cafein…

Ảnh minh họa

Nhưng quan trọng nhất vẫn là kinh nghiệm của bác sĩ Gây mê hồi sức, thuốc tốt, dùng kim nhỏ và tuân thủ quy trình kỹ thuật.

Trong suốt hơn 30 năm hành nghề, tôi cũng đã gặp một vài trường hợp bệnh nhân bị đau đầu nhẹ phải sử dụng cafein và sau khoảng 2 đến 3 ngày đau đầu giảm đi và trở lại bình thường.

Cần có những chuẩn bị trước khi gây tê tủy, thứ nhất về tâm lý cho thai phụ, cần giải thích rõ về kỹ thuật thực hiện và một số biến chứng có thể gặp.

Tránh tụt huyết áp bệnh nhân thường được truyền khoảng 500ml dịch trước khi mổ với những bệnh nhân mổ phiên, mổ chuẩn bị. Với bệnh nhân cấp cứu sẽ phải dùng dịch truyền cộng với thuốc nâng huyết áp Ephedrine, cho bệnh nhân thở oxy, nằm đầu cao…

Những biến chứng gây đau đầu gần đây cũng ít hơn nếu bác sĩ gây mê được đào tạo tốt, nhiều kinh nghiệm, thuốc gây tê tốt hơn, không phải chọc kim nhiều lần. Gây tê tủy sống là một phương pháp vô cảm sử dụng trong mổ lấy thai có nhiều ưu điểm nếu được thực hiện đúng kĩ thuật bởi những chuyên gia có kinh nghiệm chuyên môn cao.

21/04/2022 22:00

Dự phòng các tai biến thường gặp trong quá khi sinh nở

Dự phòng các tai biến thường gặp trong quá khi sinh nở

Ths.BS. Nguyễn Cảnh Chương

Tai biến sản khoa là vấn đề sức khỏe xảy ra với bà mẹ và trẻ sơ sinh. Bất kỳ sản phụ nào cũng có nguy cơ đối diện với tai biến sản khoa, vì vậy việc dự phòng tai biến sản khoa đóng vai trò quan trọng.

Thuyên tắc ối - biến chứng sản khoa vô cùng nguy hiểm

Thuyên tắc ối - biến chứng sản khoa vô cùng nguy hiểm

Bảo Châu

Thuyên tắc ối là biến chứng sản khoa nguy hiểm có thể xuất hiện ở bất kỳ thời điểm nào của thai kỳ và không thể tiên lượng trước.

Vỡ ối sớm nguy hiểm thế nào?

Vỡ ối sớm nguy hiểm thế nào?

BS. Nguyễn Tuấn Anh - Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Thông thường, khi bắt đầu hoặc trong quá trình chuyển dạ, màng ối sẽ bị vỡ. Nếu nước ối bị vỡ trước khi bắt đầu chuyển dạ gọi là vỡ ối sớm.

Giục sinh dễ đẻ, liệu có an toàn?

Giục sinh dễ đẻ, liệu có an toàn?

THẢO AN

Giục sinh là phương pháp nhân tạo. Phương thức này khiến các cơn co tử cung co thắt và giãn ra, thúc đẩy nhanh quá trình sinh con. Tuy nhiên, việc dùng thuốc giục sinh có nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

Sữa mẹ giúp phát triển não bộ trẻ sơ sinh đẻ non

Sữa mẹ giúp phát triển não bộ trẻ sơ sinh đẻ non

BS Ái Thủy

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ và nên là thức ăn đầu tiên đối với tất cả trẻ sơ sinh. Sữa mẹ giúp phát triển não bộ và nhận thức ở trẻ đẻ non.

Vì sao phụ nữ mang thai và sinh đẻ dễ bị ốm?

Vì sao phụ nữ mang thai và sinh đẻ dễ bị ốm?

BS. Trần Đức

Mỗi chúng ta, ai chẳng có một lần ốm. Ốm có thể là nhức đầu, cảm cúm, đau bụng, đau răng... và những nhiễm khuẩn khác. Nhưng người phụ nữ mang thai và sinh đẻ lại càng dễ ốm, đặc biệt dễ có nguy cơ bị nhiễm khuẩn.

Sa tạng vùng chậu có nguy hiểm không?

Sa tạng vùng chậu có nguy hiểm không?

Bác sĩ Quang Dương

Sa tạng vùng chậu không đe dọa đến tính mạng nhưng ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt của phụ nữ, khiến phụ nữ mất đi sự thoải mái và tự tin trong cuộc sống.

Phương pháp sinh nở ảnh hưởng tới vi khuẩn đường ruột trẻ sơ sinh

Phương pháp sinh nở ảnh hưởng tới vi khuẩn đường ruột trẻ sơ sinh

Phan Bình

Theo một nghiên cứu mới công bố gần đây thì phương pháp sinh nở có thể ảnh hưởng tới vi khuẩn đường ruột của trẻ sơ sinh. Sự khác nhau này có thể sẽ biến mất trong vòng 9 tháng sau đó, nhưng trong thời gian này, nó cũng gây không ít phiền toái cho trẻ...

Tai biến thường gặp khi sinh nở

Tai biến thường gặp khi sinh nở

BS. Song Nhi

Mang thai và sinh nở là quá trình sinh lý tự nhiên của người phụ nữ. Tuy nhiên không phải ai cũng trải qua quá trình này một cách tự nhiên, nhất là khi sinh con. Một số tai biến khi sinh đẻ có thể gặp phải như:

Giải đáp những câu hỏi thường gặp về tinh hoàn ẩn ở trẻ mới sinh

Giải đáp những câu hỏi thường gặp về tinh hoàn ẩn ở trẻ mới sinh

Thiên Châu

Ở một số bé trai, đặc biệt là những trẻ sinh non, một hoặc cả hai tinh hoàn không xuống bìu trước khi sinh, thường được gọi là tinh hoàn ẩn.