Sổ Mẹ và Bé

Tải ứng dụng Sổ Mẹ và Bé

Tải ứng dụng Sổ Mẹ và Bé

Đăng nhập sổ của bạn

Dùng thuốc chữa viêm mũi dị ứng cho trẻ

Viêm mũi khiến trẻ khó chịu, thậm chí có thể khiến trẻ bị nứt nẻ xung quanh vùng mũi.Thuốc chống dị ứng desloratadine được rất nhiều phụ huynh cho con dùng để giảm các triệu chứng.

Desloratadine là thuốc gì?

Trong phản ứng dị ứng, cơ thể sinh ra chất hóa học gọi là histamine và gây ra các triệu chứng: hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi, chảy nước mắt, ngứa họng, ho, mề đay…

Không lạm dụng thuốc chống dị ứng khi trẻ viêm mũi.

Desloratadine một thuốc thuộc thuốc kháng histamin, hay còn gọi là thuốc kháng thụ thể H1.Cũng như các thuốc kháng histamine khác, desloratadine hoạt động bằng cách ngăn chặn hoạt động của histamine trong cơ thể, giúp làm giảm nhanh tình trạng sổ mũi, nghẹt mũi…

Desloratadine là thuốc khá dễ uống đối với trẻ và có hiệu quả tốt khi dùng đúng chỉ định. Do đó, desloratadine dạng siro 0.5mg/ml được bác sĩ kê đơn trong một số trường hợp trẻ bị viêm mũi dị ứng, có chảy nước mũi, ngứa mũi, sung huyết, nghẹt mũi, chảy nước mắt, ngứa họng, ho…

Tuy nhiên, đây không phải là thuốc điều trị bệnh, mà thuốc chỉ làm giảm triệu chứng của dị ứng. Thuốc không làm thay đổi căn nguyên gây ra tình trạng dị ứng. Cần xác định nguyên nhân gây dị ứng (phấn hoa, khói bụi, thức ăn, thời tiết…) và loại bỏ các nguyên nhân đó mới là cách điều tình trạng dị ứng dứt điểm. Do đó việc sử dụng thuốc không được tùy tiện.Hơn nữa, thuốc chưa được đánh giá về an toàn và hiệu quả đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi. Do đó, cần hết sức thận trọng với trẻ lứa tuổi này khi sử dụng và phải có sự giám sát của bác sĩ.

Mặc dù đây là thuốc bán không kê đơn, tuy nhiên đối với trẻ em, việc dùng bất kỳ một loại thuốc nào cũng cần thận trọng, do đó cần được bác sĩ khám bệnh và tư vấn dùng thuốc để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Có lẽ không nhiều người hiểu được rằng bệnh của mỗi người là khác nhau. Mặc dù có cùng triệu chứng nhưng mỗi người lại mắc một bệnh khác nhau. Thậm chí, là cùng mắc một bệnh nhưng mức độ bệnh, nhưng thể trạng khác nhau thì biểu hiện khác nhau và việc dùng thuốc cũng phải khác nhau.

Với cùng một người bệnh nhưng trải qua giai đoạn bệnh khác nhau sẽ cần có sự điều chỉnh thuốc khác nhau để phù hợp với giai đoạn bệnh đó. Do vậy việc điều trị thuốc cần phải phụ thuộc vào người bệnh và giai đoạn bệnh…

Vì sao phụ huynh lạm dụng thuốc chống dị ứng?

Dù không thống kê chính xác, nhưng có khoảng gần một nửa số trẻ em bị viêm mũi, viêm mũi họng trước khi đi khám bệnh đã được bố mẹ cho dùng thuốc chống dị ứng, điển hình là desloratadine.

Ảnh minh họa

Do thuốc có tác dụng giảm nhanh các triệu chứng như đã nêu ở trên, rất hiệu quả với viêm mũi dị ứng, nên thuốc được nhiều phụ huynh ưa sử dụng. Hễ thấycon bị chảy mũi là cho dùng.Trong thực hành lâm sàng cũng gặp không ít các trường hợp phụ huynh sử dụng lại đơn thuốc cũ. Cũng không ít trường hợp phụ huynh thấy triệu chứng của con mình giống với đứa trẻ khác nên mua thuốc giống như đơn của bé đó về dùng cho con mình…

Đa số phụ huynh không hiểu rằng có rất nhiều nguyên nhân gây sổ mũi, ho. Mỗi nguyên nhân gây bệnh lại phải dùng thuốc khác nhau.

Với các thuốc kháng histamine nói chung và desloratadine nói riêng sẽ có tác dụng giảm ngứa mũi, giảm tiết dịch mũi trong bệnh dị ứng. Nhưng trên lâm sàng, đa số các triệu chứng ho, sổ mũi ở trẻ em là do bệnh cảm thông thường. Viêm mũi trong cảm lạnh là do các interlekin gây viêm, không phải histamine. Do đó các thuốc kháng histamine hầu như không có tác dụng. Chỉ khi trẻ được bác sĩ khám bệnh, sẽ được chẩn đoán nguyên nhân và kê đơn thuốc điều trị.

Ở trẻ em, đặc biệt trẻ dưới 2 tuổi thì phần lớn viêm mũi do virus (hay gọi là cảm lạnh), ít khi liên quan tới dị ứng.Nên việc cứ thấy chảy mũi là phụ huynh cho con dùng desloratadine để điều trị là không phù hợp. 

Lạm dụng thuốc chống dị ứng gây ra hậu quả gì?

Một phân tích tổng hợp trên 18 nghiên cứu ở 4.342 người bị cảm lạnh,  cho thấy: Việc sử dụng thuốc chống dị ứng có ít tác dụng giảm triệu chứng và các tác dụng này cũng ngắn hạn. Ở trẻ em, nghiên cứu chỉ ra rằng:Thiếu bằng chứng cho thấy thuốc có tác dụng ở trẻ bị cảm lạnh.

Như vậy đối với viêm mũi, viêm mũi họng thông thường, không dùng thuốc chống dị ứng vì không có hiệu quả. Thuốc chống dị ứng chỉ có tác dụng khi trẻ bị chảy mũi do dị ứng còn với cảm lạnh thì không có tác dụng. 

Vậy thuốc chống dị ứng dùng cho trẻ bị viêm mũi họng thông thường thì có ảnh hưởng gì không? Tất nhiên là bất kỳ thuốc nào cũng có thể có tác dụng phụ. Một tác dụng phụ mà các thuốc kháng histamine nói chung có thể gặp phải là gây khô niêm mạc. Do đó, với một trẻ bị chảy mũi không do dị ứng,  nếu uống thuốc kháng histamine sẽ không đỡ bệnh mà còn có thể gây ra đờm đặc quánh, lâu khỏi hơn.Với trẻ nhỏ, các thuốc kháng histamine thế hệ 1 gây kích kích, khó ngủ, giảm tập trung…

Ngoài ra, một số tác dụng phụ khác do thuốc kháng histamine gây ra, nhưng trẻ không biết tự nói ra: khô mũi, khô miệng, táo bón, bí tiểu, nhịp tim nhanh.

09/05/2022 07:10

Hà Nội phát hiện thêm ổ dịch tay chân miệng mới, cách xử trí phòng lây lan và biến chứng

Hà Nội phát hiện thêm ổ dịch tay chân miệng mới, cách xử trí phòng lây lan và biến chứng

BS Nguyễn Văn Bàng

Trên thực tế ghi nhận, đa số trẻ bị tay chân miệng độ nhẹ đều được cho theo dõi và chăm sóc tích cực tại nhà. Cha mẹ người chăm sóc bệnh nhân mắc tay chân miệng cần ghi nhớ các nguyên tắc dưới đây.

Viêm não mô cầu lây nhiễm như thế nào?

Viêm não mô cầu lây nhiễm như thế nào?

BS Nguyễn Văn Dũng

Bé gái 5 tuổi sống tại Tây Ninh vừa được các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng TP. Hồ Chí Minh tiếp nhận điều trị với chẩn đoán viêm não mô cầu. Vậy viêm não mô cầu do đâu, lây nhiễm qua đường nào?

Nhiều trường hợp mắc rubella, dấu hiệu nào nhận biết bệnh sớm?

Nhiều trường hợp mắc rubella, dấu hiệu nào nhận biết bệnh sớm?

BS CK1 Nguyễn Văn Bắc

Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, từ đầu năm 2024 đến nay nước ta đã ghi nhận 78 trường hợp sốt phát ban nghi sởi, rubella tại khu vực phía Bắc, trong đó có 10 trường hợp rubella tại 7 tỉnh, thành phố.

Dấu hiệu trẻ mắc viêm đường hô hấp cần nhập viện

Dấu hiệu trẻ mắc viêm đường hô hấp cần nhập viện

BS Nguyễn Văn Dũng

Bệnh viêm đường hô hấp ở trẻ thường gặp và hay tái phát. Cha mẹ cần có những biện pháp chăm sóc trẻ đúng cách khi thời tiết chuyển mùa để trẻ không mắc bệnh.

Cúm A: Nguyên nhân, triệu chứng, đường lây truyền, cách điều trị và phòng bệnh

Cúm A: Nguyên nhân, triệu chứng, đường lây truyền, cách điều trị và phòng bệnh

BS Đăng Thanh

Cúm A là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do các virus cúm mùa gây nên với các dấu hiệu nhận biết như: ho, hắt hơi, đau họng, đau nhức cơ thể

Trẻ mắc cúm B, cách chăm sóc trẻ mắc cúm B tại nhà

Trẻ mắc cúm B, cách chăm sóc trẻ mắc cúm B tại nhà

BS Hương Giang

Cúm B là một loại cúm mùa thường gây nhiễm trùng đường hô hấp. Trẻ mắc cúm B phần lớn là nhẹ và tự hồi phục, chủ yếu điều trị và chăm sóc tại nhà.

Phân biệt ho gà và ho thường

Phân biệt ho gà và ho thường

BS. Nguyễn Văn Tâm

Trong thời gian vừa qua tại Hà Nội có nhiều trẻ bị ho gà, có bé chỉ 5 tuần tuổi. Điều này khiến nhiều mẹ có con nhỏ lo lắng.

Câu hỏi thường gặp liên quan đến bệnh viêm họng

Câu hỏi thường gặp liên quan đến bệnh viêm họng

BS Nguyễn Văn Dũng

Viêm họng là một bệnh phổ biến ở chuyên khoa tai mũi họng. Do viêm họng hay xảy ra nên nhiều người sẽ chủ quan và thường tự điều trị bằng các phương pháp dân gian tại nhà hoặc tự mua thuốc không theo kê đơn của bác sĩ về uống…

Cách chữa thủy đậu nhanh khỏi

Cách chữa thủy đậu nhanh khỏi

BS Trần Anh Tuấn

Yên Bái đã ghi nhận trường hợp trẻ mắc thủy đậu tử vong. Vậy nếu trẻ mắc thủy đậu thì cần phải làm gì, chăm sóc ra sao để nhanh khỏi bệnh.

Phòng ngừa viêm đường hô hấp trên cho trẻ khi giao mùa

Phòng ngừa viêm đường hô hấp trên cho trẻ khi giao mùa

PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Thúy

Viêm đường hô hấp trên bao gồm nhiều bệnh lý như viêm mũi, viêm tai giữa.... Khi trẻ bị viêm đường hô hấp trên cha mẹ cần bình tĩnh xử lý các triệu chứng.